Những loại rau củ giúp chống viêm hiệu quả

Tình trạng viêm dai dẳng ở mức độ thấp (còn gọi là viêm mạn tính) có thể dẫn đến một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu bao gồm bệnh tim, tiểu đường type 2 và ung thư. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể chống lại chứng viêm nhờ chế độ ăn uống lành mạnh khi kết hợp với một số loại rau củ.

Theo Đại học Y Harvard (Massachusetts, Hoa Kỳ), rau rất cần thiết để giảm viêm vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical. Những chất dinh dưỡng này giúp chống lại stress oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do. Đây là hai thủ phạm phổ biến có thể gây viêm.

Ngoài ra, việc ăn rau có thể tăng cường sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm.

Bà Trista Best – nhà dinh dưỡng và tư vấn thực phẩm bổ sung Balance One (Hoa Kỳ) – đã liệt kê một số loại rau củ có chức năng chống viêm hiệu quả.

Rau chân vịt

Rau chân vịt rất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như quercetin và kaempferol, giúp chống viêm. Bà Best cho biết, loại lá xanh đa năng này có thể được dùng sống trong món salad hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau, mang lại sự thuận tiện để bổ sung chất dinh dưỡng chống viêm vào bữa ăn của bạn. Đồng thời, hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Cải xoăn

Cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do đường ruột gây ra và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và vitamin A, C và K, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và giảm viêm.

“Cải xoăn là sự bổ sung tuyệt vời cho các món súp, món xào và sinh tố, tăng cường chất dinh dưỡng hiệu quả. Ngoài ra, hàm lượng canxi cao của nó hỗ trợ sức khỏe của xương và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương,” nữ chuyên gia nói.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh. Nó cũng giàu vitamin C, K và chất xơ, các nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Bà Best cho biết, bông cải xanh có thể hấp, rang hay thêm vào món xào để kết hợp các chất chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể. Lượng chất xơ dồi dào của nó thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa, nâng cao sức khỏe đường ruột.

Ớt chuông

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ cơ thể, chống lại các bệnh thoái hóa. Best khẳng định, ớt chuông tạo thêm hương vị và độ giòn cho món ăn đồng thời cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao cũng khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và hydrat hóa.

Tỏi

Tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

Nhà dinh dưỡng này cho hay, tỏi là một thành phần không thể thiếu trong nhiều món ăn, tạo thêm hương vị đậm đà đồng thời mang lại tác dụng chống viêm và tăng cường miễn dịch mạnh mẽ. Đặc tính kháng khuẩn của nó cũng có thể giúp chống nhiễm trùng và hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Hành tây

Hành tây chứa quercetin, một loại flavonoid được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Chúng cũng giàu vitamin C, có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Bà Trista Best thông tin thêm, chất xơ prebiotic của hành còn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.

Sản phẩm Prebiotic Fiber của Oriflame là một cách dễ dàng giúp bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống thông thường, giúp bạn nạp đủ chất xơ mà hàng ngày cơ thể cần, theo khuyến nghị, để có sức khỏe tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *