Sức Mạnh Của Vitamin D

Ở Bắc bán cầu, mùa đông đang đến, đồng nghĩa với việc làn da được phơi nắng ít hơn và do đó lượng vitamin D sản xuất từ cơ thể sẽ giảm xuống. Tháng 11 đôi khi còn được gọi là thời điểm bắt đầu của “mùa đông Vitamin D”. Đó là lý do tại sao Ngày Vitamin D thế giới (2 tháng 11) được tổ chức trên toàn cầu để nâng cao tầm quan trọng của việc cung cấp vitamin D. Vậy vitamin D có quan trọng như vậy không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thiếu vitamin D là một trong những vấn đề sức khỏe mà chúng ta thường không nghĩ đến, nhưng nó có thể xảy ra với bất kỳ ai! Người ta thường cho rằng những người sống ở các quốc gia có nhiều giờ nắng hoặc có thực phẩm tăng cường vitamin D không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu vitamin D, nhưng không may là không phải vậy! (Palacios, 2014)

Vì vậy không chỉ đối với những người sống ở Bắc bán cầu, mà là đối với mọi người trên trên thế giới thì việc cung cấp đủ vitamin D là điều rất quan trọng! Tiếp tục đọc và tìm hiểu cách duy trì phong độ của bạn trong suốt cả năm!

Tại sao chúng ta cần vitamin D?
Trên thực tế, vitamin D có một loạt lợi ích cho sức khỏe. Bây giờ chúng ta sẽ đi vào một vài lợi ích cho Cơ thể / Da / Tinh thần nhé!

CƠ THỂ
Chức năng nổi tiếng nhất của vitamin D là giúp điều chỉnh lượng canxi và photphat trong cơ thể. Những chất dinh dưỡng này cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Hãy cùng tìm hiểu sâu về sức khỏe của xương nhé!

Sức khỏe xương
Vitamin D có liên quan tích cực đến sức khỏe xương ở cả trẻ em và người lớn (Gentile, 2021; Segheto, 2021)
Thiếu vitamin D có thể dẫn đến biến dạng xương như còi xương ở trẻ em, và đau xương do tình trạng nhuyễn xương (xương mềm) ở người lớn.
Bổ sung đầy đủ vitamin D cùng với lượng canxi cũng giúp giảm mất chất khoáng trong xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Nếu có mật độ khoáng chất trong xương thấp, bạn có nguy cơ bị gãy xương do loãng xương, do đó, việc bổ sung vitamin D hàng ngày càng quan trọng hơn (Malabanan, 2003).

Bảo vệ miễn dịch
Bạn có biết rằng vitamin D có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?
Khoa học đã chứng minh rằng vitamin D góp phần vào chức năng của hệ thống miễn dịch. Trên thực tế, sự thiếu hụt vitamin D có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng của bạn (Aranow, 2011), đó là lý do tại sao việc bổ sung đủ vitamin D cho cơ thể lại quan trọng.
Một trong những chức năng miễn dịch chính mà vitamin D có là giúp kích hoạt các tế bào T (tế bào sát thủ) trong cơ thể. Và những gì tế bào T làm là phát hiện và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút lạ. Điều đó làm cho vai trò của vitamin D đặc biệt quan trọng trong việc duy trì một hệ thống miễn dịch có khả năng chống lại nhiễm trùng.

DA
Tại Oriflame, chúng tôi yêu một làn da khỏe mạnh! Vậy, vitamin D có thể giúp ích gì cho việc đó không?
Một đánh giá khoa học năm 2021 đã kết luận rằng vitamin D3 có nhiều tác dụng chống lão hóa và bảo vệ da khi dùng bằng đường uống hoặc thoa. Vitamin D3 được chứng minh là có cả tác dụng chống viêm và chống oxy hóa trên da, ngoài ra nó còn ức chế tổn thương DNA và kích thích sửa chữa DNA để giảm lão hóa da sớm (Bocheva, 2021).

TINH THẦN
Tâm trí là một tài sản tuyệt vời và rất quan trọng đối với tình cảm của chúng ta. Nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ giữa thiếu hụt vitamin D và suy giảm sức khỏe não bộ, bao gồm cả nguy cơ trầm cảm. Một phân tích tổng hợp năm 2013 cho thấy những người tham gia nghiên cứu bị trầm cảm cũng có tình trạng vitamin D thấp. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng theo thống kê, những người có mức vitamin D thấp có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn nhiều (Anglin, 2013).
Làm thế nào mà được kết nối sau đó?
Vitamin D giúp điều chỉnh sự cân bằng canxi trong cơ thể, bao gồm cả não. Nếu có mức vitamin D thấp, canxi sẽ bị giữ đệm trong não, được cho là một trong những nguyên nhân của chứng trầm cảm (Anjum, 2018).

LÀM SAO ĐỂ BỔ SUNG VITAMIN D
Bây giờ bạn đã biết một số lý do TẠI SAO bạn cần vitamin D nhưng LÀM THẾ NÀO để bạn có thể nhận đủ vitamin D? Chà, trên thực tế, có một số cách sau!

Từ ánh nắng mặt trời

Nguồn vitamin D tốt nhất là để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (UVB) để bắt đầu sản xuất vitamin D3 của cơ thể từ cholesterol trong da. Đó là lý do tại sao loại vitamin này thường được gọi là “vitamin ánh nắng”. Chúng ta biết rằng ánh nắng mặt trời là nguyên nhân gây ra ung thư da và tới 90% quá trình lão hóa da, vậy làm thế nào để cân bằng giữa việc phơi nắng với quá trình tổng hợp vitamin D? Bí quyết là ở thời điểm.

Bạn nên ra nắng khi nào? Chà, buổi trưa được đề xuất là thời điểm tốt nhất để bổ sung vitamin D3, vì mặt trời đang ở điểm cao nhất và cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin này một cách hiệu quả nhất vào khoảng thời gian đó trong ngày. Do đó, bạn sẽ cần ít thời gian phơi ánh sáng mặt trời hơn vào giữa trưa (Alshahrani, 2013; Harinarayan, 2013; Rhodes, 2010).

Vậy bạn nên phơi mình dưới ánh nắng mặt trời bao nhiêu? Các nhà khoa học khuyến nghị nên phơi nắng một phần ba diện tích da của bạn dưới ánh nắng mặt trời khoảng 10-30 phút, 3 lần một tuần để sản xuất đủ vitamin D. Những người có làn da sẫm màu có thể cần tiếp xúc với tia UVB nhiều hơn thế! (Rhodes, 2010)

Điều này có nghĩa là nếu bạn luôn mặc quần áo kín mít, chẳng hạn vì lý do tôn giáo, cơ thể bạn sẽ không tự sản xuất đủ vitamin D3. Để xác định xem mặt trời có đủ hiệu quả hay không, một nguyên tắc nhỏ là nhìn vào bóng của bạn. Nếu bóng của bạn dài hơn chiều cao của bạn, ánh nắng mặt trời không cung cấp đủ ánh sáng UVB để tạo ra vitamin D3. Những bóng đen dài mà chúng ta nhìn thấy vào tháng 11 ở bán cầu bắc là bằng chứng khi mặt trời không làm việc sản xuất vitamin D cho chúng ta nữa và đã đến lúc xem xét các cách khác để bổ sung vitamin D.

Từ thực phẩm
Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo và do đó có thể được tích lũy trong cơ thể theo thời gian. Vitamin D2 và D3 là hai dạng chính của vitamin. Vitamin D2 có trong thực vật như nấm và men, trong khi D3 đến từ các nguồn động vật như cá dầu, thịt, trứng và các sản phẩm sữa tăng cường (bao gồm cả các sản phẩm thay thế sữa có nguồn gốc thực vật được bổ sung). Một số loại cá nạc nước ngọt cũng có thể chứa hàm lượng vitamin D3 cao.
Vitamin D3 hiệu quả hơn D2 và do đó đây dạng vitamin D được ưu tiên sử dụng. Nếu bạn ăn chay, bạn có thể chỉ tiêu thụ vitamin D2, nhưng nếu liên tục tiêu thụ, dù thế nào đi nữa thì nó cũng có tác động tích lũy trong cơ thể bạn.

Từ thực phẩm chức năng

Nếu không nhận đủ vitamin D thông qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc ăn uống, thực phẩm bổ sung vitamin D có thể hữu ích để cung cấp vitamin D cho cơ thể (Cashman, 2011). Ví dụ, thực phẩm bổ sung vitamin D đã được sử dụng như một biện pháp dự phòng ở các nước Bắc Âu trong nhiều thập kỷ (Hội đồng Bộ trưởng Bắc Âu, 2014). Nếu uống thực phẩm bổ sung vitamin D, nên uống cùng với bữa ăn để giúp hấp thu tốt hơn vì loại vitamin này tan trong chất béo.

Liều dùng khuyến nghị
Ở các nơi khác nhau trên thế giới, lượng vitamin D được khuyến nghị (DRV-Giá trị tham chiếu về chế độ ăn uống) có thể khác nhau. Trên toàn thế giới, nó dao động từ 5-20 μg / ngày đối với người lớn. Nếu ít hoặc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong mùa hè hoặc sống ở các vùng phía bắc của thế giới hoặc luôn mặc quần áo che kín người, bạn nên nâng lên cấp độ cao hơn (EFSA, 2016).
Đôi khi vitamin D cũng được khuyến nghị theo đơn vị quốc tế (IU) thay vì μg. Nếu bạn muốn biến đổi μg thành IU, bạn chỉ cần nhân với 40. Vì vậy, ví dụ 15 μg trở thành 600 IU. Đơn giản!

WELLNESS BY ORIFLAME CÓ THỂ HỖ TRỢ GÌ?
Được phát triển từ Thụy Điển, Oriflame biết tất cả về cuộc sống ít nắng hơn trong mùa đông ở bán cầu bắc. Đó là lý do tại sao chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như cá nhiều dầu, các sản phẩm từ sữa tăng cường và trứng để tăng lượng vitamin D. Nhưng không may, điều đó không phải lúc nào cũng đủ. Và khi đó, thực phẩm bổ sung vitamin D của chúng ta sẽ có thể giúp ích.

KẾT LUẬN
Một loại vitamin có khả năng giúp cải thiện cơ thể, làn da và tinh thần của bạn. Nghe như quá tốt và khó là sự thật! Nhưng, vâng, đó là sự thật!
Hãy đảm bảo là bạn nhận đủ lượng vitamin D dù ở mùa nào trong năm để cải thiện sức khỏe tổng thể của mình! Và hãy để Wellness by Oriflame hỗ trợ bổ sung vitamin D cho bạn mỗi ngày!